CÔNG TÁC PHÂN LUỒNG, SÀNG LỌC BỆNH COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG

CÔNG TÁC PHÂN LUỒNG, SÀNG LỌC BỆNH COVID-19
TẠI BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG

         Gần 1 tháng kể từ ngày tháo gỡ lệnh phong toả, Bệnh viện C Đà Nẵng bước vào giai đoạn 2 khi phải tiếp nhận bệnh cấp cứu và bệnh chuyển tuyến từ các nơi chuyển đến. Trong bối cảnh lúc bấy giờ các bệnh viện lớn trong thành phố đều đang trong tình trạng phong toả hoặc chưa triển khai tiếp nhận bệnh, Bệnh viện C trở thành nơi tải bệnh cho toàn thành phố và khu vực lân cận. Áp lực càng nặng hơn gấp bội phần do Bệnh viện đặt mục tiêu không được để sót ca bệnh COVID-19 xuất hiện tại khu điều trị nội trú của bệnh viện, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh tại Thành phố Đà Nẵng nói chung và Bệnh viện nói riêng.

         Ban lãnh đạo Bệnh viện đã hết sức chú trọng đến khâu phân luồng, sàng lọc bệnh ngay từ khi bệnh nhân mới nhập viện. Khu cấp cứu được nới rộng hơn để có thể đủ sức chứa bệnh nhân chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào viện điều trị. Nhân lực được dồn tối đa cho đội ngũ cấp cứu để đảm bảo tốt công tác chuyên môn và công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong thời gian chờ đợi kết quả. Nghĩ đơn giản nhưng thực tế mặt bệnh vô cùng đa dạng, chủ yếu bệnh nhập viện là bệnh nặng và rất nặng nên công tác đều trị rất nhiều vất vả, tương đương với một đơn vị hồi sức tích cực, thậm chí có phần hơn bởi thêm áp lực sàng lọc bệnh nhân. Sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, các bệnh nhân này mới được điều chuyển vào điều trị nội trú. Bệnh nhân điều trị tại khoa nội trú lại được tiếp tục sàng lọc hàng ngày, khi có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được cách ly và thực hiện xét nghiệm ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường cũng được triển khai một cách nghiêm ngặt và có kế hoạch định kỳ. Chính nhờ những nỗ lực tối đa đó mà đến thời điểm này, các ca phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 tại khu lưu bệnh Cấp cứu đã ngay lập tức được báo cáo và chuyển đến các cơ sở điều trị phù hợp, không có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nào tại khu điều trị nội trú.

         Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại bệnh viện hầu hết là những trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2, được cho là không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh và với quyết tâm không để ca bệnh dương tính xuất hiện tại Bệnh viện gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của bệnh nhân tại đây, Bệnh viện C Đà Nẵng đã không hề lơ là chủ quan trong từng bước đi, kịp thời báo cáo đến các cơ quan liên quan để có hướng xử trí và biện pháp phòng ngừa tích cực. Để đảm bảo một là nơi an toàn, tin cậy cho người bệnh đến khám và chữa bệnh, mọi sự cẩn trọng đã luôn được đặt lên hàng đầu. Với mong muốn đẩy lùi dịch bệnh, song hành với việc đảm bảo công tác chuyên môn, Bệnh viện C Đà Nẵng đã và đang từng bước đi những bước đi vững chắc để hoàn thành sứ mệnh là “bệnh viện sạch” mà Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã tin tưởng gửi gắm./.

Bàn sàng lọc ban đầu

Phòng cách ly bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao

Công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân tại khoa Cấp cứu 1- nơi tiếp nhận bệnh nhân ban đầu

Phòng cách ly bệnh nhân nguy cơ cao tại khu lưu Cấp cứu 2

Khu vực lưu bệnh Cấp cứu 2- Bệnh nhân chờ kết quả RT-PCR trước khi được đưa vào khu nội trú