Khoa Phục Hồi Chức Năng

I. Lịch sử phát triển:

– Các trưởng khoa:    Bs Nguyễn Trung  Đường  từ 1976 đến 1983

                                     Ths Bs Nguyễn Thị Thanh Bình từ 1983 đến 2013

– Phó khoa:                Ts. Bs CK II Nguyễn Tấn Dũng từ 2006 đến năm 2014.

– Trưởng khoa:          Ts. Bs CK II Nguyễn Tấn Dũng

II. Nhiệm vụ:

2.1. Công tác chuyên môn:

– Hiện tại khoa PHCN bệnh viện C có bộ phận điều trị ngoại trú gồm: Vận động trị liệu, Điện trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu và Hoạt động trị liệu, Can thiệp Suy giảm tri giác nhận thức. Đây là các bộ phận chính nâng cao dịch vụ chăm sóc và điều trị PHCN.

– Bộ phận điều trị nội trú cho bệnh nhân có nhu cầu điều trị và PHCN lâu dài như TBMMN, chấn thương sọ não, tủy sống, sau nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm khớp dạng thấp…

– Do có sự phối hợp chặt chẽ với các khoa phòng liên quan, Khoa đã đáp ứng tốt dịch vụ chăm sóc điều trị PHCN cho mọi đối tượng và đa dạng mặt hàng bệnh tật tại bệnh viện C Đà nẵng.

–  Để theo kịp những tiến bộ của y học và đòi hỏi của các chuyên ngành trong bệnh viện như Tim mạch, Ngoại khoa, Thần kinh, Hô hấp, Lão khoa, khoa PHCN bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian qua đã luôn cập nhật những kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật phục hồi hiện đại trong nước và trên thế giới. Đồng thời khoa đã được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức phi Chính phủ về công tác quản lý chất lượng dịch vụ Phục hồi chức năng, đào tạo nhân lực tại chỗ ngắn hạn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người bệnh và triển khai nhiều kỹ thuật điều trị mới.

2.2. Công tác nghiên cứu khoa học:

– Tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở có tính ứng dụng cao: Tai biến mạch máu não, Viêm quanh khớp vai, Đau thần kinh tọa, Đau thần kinh cổ cánh tay, Thiểu năng tuần hoàn động mạch sống nền, Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc điều trị Phục hồi chức năng, Parkinson, Hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn, Phục hồi chức năng ngôn ngữ trẻ tự kỷ, …

– Đê tài “ Sử dụng thang điểm lượng giá độc lập chức năng cho bệnh nhân Tai biến mạch máu não tại Bệnh viện C Đà Nẵng” được báo cáo tại Hội nghị quốc tế về Phục hồi chức năng tại Hoa kỳ tháng 04/2007.

– Hoàn thành đề tài cấp thành phố: “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân sau TBMMN trên địa bàn thành phố Đà Nẵng 2008 – 2010”.

– Có ba đề tài cấp cơ sở được đăng ký trên Tạp chí Y học thực hành số 961 – 2015:

+ Đề tài “Đánh giá hiệu quả hoạt động trị liệu chức năng tay – bàn tay trên bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến mạch máu não”

+ Đề tài “Bước đầu đánh giá hiệu quả PHCN trên bệnh nhân hội chứng ống cổ tay”

+ Đề tài “Bước đầu đánh giá hiệu quả HĐTL trên bệnh nhân suy giảm nhận thức sau TBMMN tại khoa PHCN Bệnh viện C Đà Nẵng”

2.3.Công tác chỉ đạo tuyến:

– Tham gia chỉ đạo tuyến kết hợp với Sở Y tế tại huyện Hòa Vang về phát hiện sớm và can  thiệp trẻ tàn tật tại cộng đồng từ 2006 đến nay, PHCN dựa vào cộng đồng, tập huấn kỹ thuật PHCN tại cộng đồng cho cán bộ y tế xã và cộng tác viên tại huyện Nông Sơn Quãng Nam, Quãng Ngãi, Bình Định nhiều đợt theo sự phân công của Bộ Y tế.

– Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật điều trị PHCN cho các nhân viên y tế tuyến dưới đến học tại khoa.

2.4. Công tác đào tạo:

– Tham gia giảng dạy và hướng dẫn lâm sàng cho học sinh trường Cao đẳng Y tế II Đà Nẵng nay là Trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Khoa Y Đại học Đà Nẵng.

2.5. Công tác đoàn thể:

– Tích cực tham gia các phong trào thi đua do bệnh viện, công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức.

III. Tổ chức nhân sự:

– Khoa PHCN BVC hiện có 29 nhân viên, trong đó:

+ 06 Bác sỹ (01 Tiến sỹ, 01 Thạc sỹ, 04 BsCKI về PHCN),

+ 23 Kỹ thuật viên PHCN (04 Cử nhân đại học, 02 Ktv Cao đẳng, 01 Ktv đang học Cử nhân và 16 Ktv trung học).

IV. Định hướng phát triển:

+ Phát triển và hoàn chỉnh trang thiết bị cho hai phòng Vận động trị liệu và Vật lý trị liệu với việc sử dụng những kỹ thuật PHCN tiên tiến nhất trong nước và trên thế giới.

+ Hoàn chỉnh các phiếu đánh giá và bổ sung trang thiết bị phòng Hoạt động trị liệu với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng cho yêu cầu PHCN của tất cả các chuyên ngành trong bệnh viện đặc biệt là Tim mạch, Hô hấp, Nội tiết, Lão khoa, Ngoại chấn thương – Thần kinh, Ngoại lồng ngực,

+ Thành lập trung tâm tư vấn về y học thể thao.

+ Trở thành một đơn vị trong Trung tâm đột quỵ bệnh viện C Đà Nẵng đang chuẩn bị thành lập.

+ Thiết lập một xưởng sản xuất dụng cụ thích nghi nhỏ để cung cấp những dụng cụ thích nghi cho bệnh nhân có nhu cầu PHCN.

+ Cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng chất lượng cao và toàn diện cho mọi đối tượng (cán bộ, nhân dân và người tàn tật trong thành phố Đà nẵng và khu vực Miền trung Tây nguyên).

+ Là cơ sở thực tập và đào tạo có chất lượng và uy tín cho sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và khoa Y trường đại học Đà Nẵng.

V. Thành tích đã đạt được:

– Hai bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng các năm 2004 và 2009

– Bằng khen của Bộ Y tế vào các năm 2007, 2008, 2009,2010, 2011, 2012, 2013, 2014. 2015

Một số hình ảnh