Khoa Nội Hô Hấp

Khoa Nội Hô Hấp

Được thành lập vào ngày 26/05/1976 theo quyết định số 515/QĐ-BYT

Địa chỉ: Tầng 7 Khu nhà Nội đa chức năng 11 tầng Bệnh viện C Đà Nẵng

Trưởng khoa: Ths Đặng văn Ninh
Điều dưỡng trưởng: CN ĐD Nguyễn thị Thu Hà

I. Lịch sử hình thành:
– Khoa Nội Hô hấp được thành lập năm 1976 được tách ra từ Khoa Nội Tim mạch- Hô hấp. Thời kỳ đầu thành lập Khoa có 03 bác sĩ, 06 y tá và 01 hộ lý. Trưởng Khoa là bác sĩ Nguyễn Sĩ Viên và Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Kích. Khoa được giao nhiệm vụ khám, điều trị các bệnh lý hô hấp, thần kinh và bệnh về máu.

– Sau nhiều năm xây dựng và phát triển đến năm 2013 Khoa có 82 giường bệnh với 18 phòng bệnh. Ngày 07/01/2013 khoa được tách thành 02 khoa; khoa nội Hô hấp và khoa nội Thần kinh – Cơ xương khớp nhằm mục đích chuyên khoa hóa, nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh,

– Hiện nay Khoa gồm 12 phòng bệnh, 01 phòng bệnh nặng, 65 giường bệnh, 01 phòng giao ban, 01 phòng khám ngoại trú, 01 phòng thăm dò chức năng hô hấp, 01 phòng nội soi phế quản và 01 phòng thủ thuật.
– Khoa đã triển khai hàng loạt các kỹ thuật chuyên khoa chẩn đoán và điều trị hiện đại: sinh thiết màng phổi, nội soi phế quản ống mềm chẩn đoán, nội soi phế quản lấy dị vật, nội soi phế quản qua ống nội khí quản hút đàm, áp dụng thở máy không xâm nhập trong điều trị các bệnh lý hô hấp…

– Hiện nay khoa có 18 CBCNV, bao gồm:

    + Thạc sĩ: 03

    + BSCKI: 01

    + Bác sĩ: 02

+ ĐD: 12

_ Lãnh đạo qua các thời kì và hiện nay:

  • 1976-2013: BS. Nguyễn Sĩ Viên
  • 2013-2017: BS. Phan Đình Tùng
  • 2017-nay: BS Đặng Văn Ninh

II. Nhiệm vụ chức năng:

Nằm trong việc thực hiện công tác chuyên môn của Bệnh viện C Đà Nẵng, khoa Nội Hô hấp là nơi tiếp nhận, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ trung cao cấp Miền Trung – Tây Nguyên và nhân dân trên địa bàn trong lĩnh vực hô hấp và bệnh lý về máu.
1. Thực hiện khám, điều trị các bệnh lý hô hấp và bệnh lý về máu.

– Thực hiện chức năng khám, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp, bệnh lý vê máu.

– Phát triển công tác quản lý và dự phòng các bệnh hô hấp. Quản lý bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khoa có đầy đủ các trang thiết bị và phương tiện phục vụ các đối tượng theo yêu cầu.

-Thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa theo phân tuyến của Bộ Y tế, tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp, bao gồm:

* Đo chức năng hô hấp để chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và phục vụ công tác phẫu thuật.

* Sinh thiết màng phổi

* Nội soi phế quản ống mềm: sinh thiết khối u làm giải phẫu bệnh lý, rửa phế quản chọn lọc và hút bệnh phẩm làm các xét nghiệm chẩn đoán. Nội soi phế quản lấy dị vật, nội soi phế quản qua ống nội khí quản để hút đàm,…

* Áp dụng thở máy không xâm nhập trong điều trị các bệnh lý hô hấp.

  1. . Đào tạo- Chỉ đạo tuyến và tuyên truyền giáo dục sức khỏe:

– Khoa có kế hoạch học tập chuyên môn thường xuyên cho điều dưỡng tại khoa và tham gia các buổi học chuyên môn do bệnh viện tổ chức. Các bác sĩ và điều dưỡng trong khoa cũng được bệnh viện cho đi đào tạo, tập huấn về chuyên khoa.

– Khoa là cơ sở thực hành cho sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Khoa Y  Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân.

– Khoa còn là nơi nhận đào tạo các kỹ thuật chuyên khoa cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

– Hàng năm, Khoa tổ chức tuyên truyền giáo dục sức nhân ngày Hen toàn cầu, phổ biến kiến thức về giáo dục sức khỏe cho các Câu lạc bộ trên địa bàn.

  1. Nghiên cứu khoa học

– Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp.

– Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

– Hàng năm, khoa đều hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, với các đề tài nhằm phục vụ cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh toàn diện. Cũng như cử cán bộ tham gia các Hội nghị khoa học chuyên ngành.

  1. Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế

  Tham gia thực hiện Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản, thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

III. Hướng phát triển:

– Tiếp tục áp dụng thở máy không xâm nhập điều trị bệnh lý hô hấp.

– Thăm dò chức năng hô hấp: tiếp nhận và đưa vào sử dụng máy đo thể tích ký thân, đo khả năng khuếch tán khí qua màng phế nang mao mạch.

– Nội soi phế quản sinh thiết xuyên thành phế quản.

– Nội soi rửa phế quản phế nang chọn lọc.

– Các kỹ thuật nội soi phế quản điều trị.

IV. Các khen thưởng đạt được của Khoa:

Tập thể:

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về “Đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2001 đến năm 2003, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

– Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về thành tích “Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2004”.

– Bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2010, 2012.

– Danh hiệu tổ Lao động xuất sắc nhiều năm.

Cá nhân:

– Bằng khen của Bộ Y tế, Công đoàn ngành Y tế cho các cá nhân.

– Nhiều cá nhân là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa: