Khoa Y Học Cổ Truyền

I. Lịch sử hình thành và phát triển:

Được thành lập ngày 26/5/1976 theo quyết định số 515 BYT/QĐ

Khoa Y học cổ truyền (khoa Đông y) có từ thời kỳ những năm 1980, nhưng lúc đầu còn nằm dưới dạng Tổ Đông y trong liên khoa Nội – Đông y – Vật lý trị liệu. Sau đó, được tách ra thành khoa Đông y – Vật lý trị liệu rồi tách riêng thành Khoa Đông y. Qua thời gian, theo qui định của Nhà nước khoa lần lượt đổi tên thành khoa Y học dân tộc, rồi hiện nay là khoa Y HỌC CỔ TRUYỀN. Thời kỳ đầu tiên do Bác sĩ Trần Luật làm chủ nhiệm khoa khi còn là liên khoa, sau khi tách ra thành khoa Đông y Bác sĩ Võ thị Cẩm Tú làm Trưởng khoa đến năm 1990, và từ năm 1991 đến nay Bác sĩ Vũ Tuấn Anh làm Trưởng khoa.

Hiện tại số nhân viên: 14

BSCKII: 01, BSCKI:01

CN:01, CĐ:01,TC:08

Điều dưỡng trưởng khoa: ĐDTC Trương Thị Ái Nhân

II. Cơ cấu tổ chức và hoạt động:

Thời kỳ còn nằm trong liên khoa Nội – Đông y – Vật lý trị liệu, chỉ là Tổ Đông y, nhân lực nằm chung trong biên chế của khoa, giường bệnh cũng chung trong khoa và đối tượng Bệnh nhân cũng chung trong khoa. Khi đó, về chuyên môn chủ yếu mới chỉ là kết hợp châm cứu cho bệnh nhân của khoa.

Đến khi tách ra thành khoa Đông y – Vật lý trị liệu thì đã bắt đầu có biên chế riêng, có phòng khám riêng cho chuyên khoa, nhưng công việc chuyên môn chủ yếu mới chỉ là điều trị kết hợp cho các bệnh nhân trong khoa và trong bệnh viện, các bệnh nhân ngoại trú, chuyên môn chủ yếu là về châm cứu, thủy châm, xoa bóp và vật lý trị liệu.

Giai đoạn tách riêng thành khoa Đông y thì khoa có biên chế riêng biệt, có cơ cấu tổ chức riêng, có phòng khám chuyên khoa và có giường bệnh điều trị nội trú và phòng điều trị ngoại trú ( châm cứu). Tuy nhiên giai đoạn này cơ sở vật chất của khoa còn chật chội, phòng châm cứu nhỏ hẹp chỉ kê được 4 đến 6 giường châm, kỹ thuật chủ yếu là điện châm và thủy châm. Khu vực điều trị nội trú chỉ có 15 giường bệnh. Nhân lực chỉ có 1 bác sĩ, 3 lương y, và 5 y tá, 2 hộ lý . Thuốc dùng cho bệnh nhân là bao cấp và hầu như không có bao nhiêu do thời kỳ này quan hệ Việt nam – Trung quốc đang rất căng thằng. Thuốc sắc bằng bếp than đá.

Đến thời kỳ từ năm 1991 trở đí, khoa có cơ sở rộng hơn, bắt đầu được mở rộng phòng châm cứu lên quy mô 8 giường, điều trị nội trú nâng lên 20 giường. Có bộ phận Đông dược (nằm trong khoa Dược) phục vụ cho bệnh nhân nội trú, việc cung ứng thuốc có chất lượng cao hơn do đã có nguồn từ Trung quốc. Việc sắc thuốc được chuyển sang sắc bằng bếp điện. Về nhân lực đã có 2 bác sĩ chuyên khoa Đông y, trong đó có 1 BS CKI. Có 7 ĐD và đa phần được gửi đi đào tạo tại Hà nội về châm cứu tại Viện châm cứu Trung ương, có 3 hộ lý. Đến thời kỳ 1998 khoa được nâng cấp tiếp, trang bị tủ hấp tiệt trùng cho phòng châm cứu, mua sắm hàng loạt máy điện châm, máy điện cao tần, sắc thuốc được chuyển sang sắc bằng gas. Nhân lực lúc này đã có thêm 1 BS hoàn thành chường trình sau đại học, cả khoa có 2 BS đều là CKI. Đến năm 2003, khoa chuyển về khu nhà mới hiện nay, đã qui hoạch tương đối hoàn hảo, phòng khám chuyên khoa riêng biệt, phòng châm cứu được mở rộng lên 16 giường, phòng máy điện cao tần 5 giường. Sắc thuốc được thay bằng hệ thống bếp gas với 22 bếp. Khu vực điều trị nội trú với 7 phòng bệnh, qui mô 25 giường, có kho tàng, phòng làm việc và phòng trực đầy đủ, khang trang sạch sẽ. Đến năm cuối năm 2006 đầu năm 2007, khoa bắt đầu được trang bị lần đầu 2 máy sắc thuốc kỹ thuật cao của Hàn quốc, và đến giữa năm 2007 được trang bị thêm 2 máy nữa và từ giữa năm 2007 thực hiện chuyển sắc thuốc thang cho bệnh nhân bằng hệ thống máy sắc kỹ thuật cao của Hàn quốc. Mỗi ngày có thể phục vụ cho khoảng 20 bệnh nhân, với mỗi lần có thể sắc thuốc dùng từ 5 cho đến 15 ngày. Khoa đã có bổ sung thêm 1 Bs chuyên khoa Đông y, có 1 Đ.D tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng.Đến năm 2008, khoa bắt đầu từng bước hoạt động theo mô hình tổ chức của thông tư 02/TT-BYT-97. Đến nay đã hoàn thành xong việc chuyển bộ phận Đông dược từ khoa Dược về hẳn khoa Đông y. Như vậy khoa có thêm bộ phận Đông dược phục vụ cho nhu cầu điều trị của bệnh nhân nội trú. Số giường bệnh nội trú của khoa tăng lên 35 giường. với số lượng bệnh nhân nằm thường xuyên trên 40 bệnh nhân, lúc cao nhất lên tới 50 bệnh nhân nội trú. Cơ sở vật chất được trang bị thêm bình nước nóng 100 lít, TV 25 inch để phục vụ bệnh nhân. Về nhân lực đã có 1 Bs chuyên khoa II, 2 Bs chuyên khoa I, 1 cử nhân Đ.D 8 điều dưỡng trung học và 3 Dược sĩ trung học. 2 nhân viên phục vụ.

III. Các lĩnh vực và kỹ thuật chuyên môn:

1. Về khám: khoa thực hiện việc khám bệnh kê đơn cho bệnh nhân nội – ngoại trú cho các loại đối tượng bệnh nhân.

2. Về điều trị ngoại trú không dùng thuốc: hiện tại bao gồm các kỹ thuật điện châm, thủy châm, quang châm, điện cao tần, xoa bóp bấm huyệt,…

3. Về điều trị nội trú: khoa thu nhận và điều trị cho các bệnh nhân thuộc hệ bệnh Nội khoa, ngoài ra còn có các bệnh thuốc ngoại khoa, sản – phụ khoa, nhi khoa và các bệnh khác thuộc các chuyên khoa khác như tai mũi họng, mắt, da liễu tùy theo dạng bệnh và thể bệnh.Ưu thế của điều trị Đông y mà khoa thu nhận là góp phần giải quyết cho những trường hợp bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài, cũng như các bệnh nhân có chống chỉ định không dùng được thuốc Tây do bị các bệnh khác kèm theo, hay do đã có biến chứng của dùng thuốc.Khái quát về những bệnh mà khoa đang điều trị có ưu thế mạnh và có hiệu quả điều trị cao:

a) Về Nội khoa: Tăng huyết áp, huyết áo thấp, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình, rối loạn thần kinh thực vật, viêm phế quản thể hen, viêm phế quản mạn tính, rối loạn tiêu hoá – hấp thu, sa giãn dạ dày, suy chức năng gan, viêm gan mạn, suy nhược thần kinh, đau đầu, suy nhược cơ thể, các bệnh về khớp cấp và mạn tính, Bệnh lý thoái hoá cột sống cổ – thắt lưng, đau thần kinh vai cánh tay, thần kinh toạ, đau dây thần kinh V, liệt thần kinh VII ngoại biên,suy giảm chức năng thận, suy giảm chức năng sinh dục,…

b) Về Ngoại khoa: Viêm tắc động mạch chi, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu láu, tiểu đêm và tiểu không tự chủ, sỏi tiết niệu,…

c) Về sản phụ khoa: Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng kinh, sẩy thai liên tiếp, chậm có thai, vô sinh, khí hư bạch đới, tắc tia sữa, thuốc uống sau sinh khỏi xông hơ và lợi sữa,…

d) Về nhi khoa: Trẻ em biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu, rối loạn hấp thu, đái dầm, mồ hôi trộm, hay cảm, viêm đường hô hấp thường xuyên,

e) Về Da liễu – ngũ quan: Dị ứng thời tiết, sẩn ngứa kéo dài, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, chàm, tổ đỉa,…

IV. Hướng phát triển trong thời gian tới:

Xây dựng và hoàn thiện bộ phận Đông dược để làm cơ sở cho việc điều trị bằng thuốc có chất lượng, được bào chế đúng kỹ thuật.
Mở rộng qui mô và tăng số lượng máy sắc thuốc kỹ thuật cao để đáp ứng cho nhu cầu phục vụ bệnh nhân nội trú, ngoại trú có thuốc và sắc thuốc dịch vụ cho bệnh nhân bên ngoài.
Tổ chức điều trị ngoại trú có thuốc cho Bệnh nhân trong diện bệnh viện quản lý và phục vụ
Tổ chức quầy thuốc Dịch vụ phục vụ về cao đơn hoàn tán cho nhu cầu điều trị của các đối tượng bệnh nhân
Tăng thêm kỹ thuật điều trị mới : điều trị loãng xương với thiết bị điều trị mới
Mở rộng thêm các mặt hàng thuốc với những bài thuốc có hiệu quả điều trị