Trung Tâm Ung Bướu

 I. CHỨC NĂNG , NHIỆM VỤ:

Theo Quyết định số 286/QĐ-BYT ngày 27/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Trung tâm Ung bướu trực thuộc Bệnh viện C Đà Nẵng.

Theo Quyết định số 2191/QĐ-BYT ngày 28/6/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành điều lệ Tổ chức và hoạt động của Trung tâm Ung bướu thuộc Bệnh viện C Đà Nẵng và Thông báo số 505/BVC-KHTH ngày 22/6/2015 của Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng về việc triển khai hoạt động Trung tâm Ung bướu. Trung tâm Ung bướu có các chức năng, nhiệm vụ sau:

1. Chức năng:Trung tân Ung bướu thuộc Bệnh viện C Đà Nẵng có chức năng khám, sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị các bệnh ung; nghiên cứu khoa học; tuyên truyền, giáo dục phòng chống bệnh và đào tạo, chỉ đạo tuyến về lĩnh vực ung bướu của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành phố trong khu vực Miền Trung- Tây Nguyên.

2. Nhiệm vụ:

– Tiếp nhận, khám bệnh, cấp cứu, chẩn đoán, điều trị và tư vấn cho người bệnh ung thư của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành phố trong khu vực Miền Trung- Tây Nguyên.

– Khám sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh ung thư

– Điều trị, chăm sóc các triệu chứng và tư vấn về giảm đau cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối

– Tuyên truyền và phòng bệnh ung thư

– Nghiên cứu khoa học, chỉ đạo chuyên khoa cho tuyến dưới.

II. CƠ CẤU TỔ CHƯC VÀ NHÂN SỰ:

1. Quy mô giường bệnhQuy mô giường bệnh của Trung tâm Ung bướu là 37

giường bệnh điều trị nội trú (Từ 2020), được điều chỉnh tăng hằng năm theo lộ trình phát triển của Trung tâm

2. Lãnh đạo quản lý:

– Giám đốc Trung tâm: TS.BS Võ Đắc Truyền

Phó Giám đốc Trung tâm: BS Trần Hòa

Điều dưỡng trưởng Trung tâm: CNĐD Nguyễn Bá Tòng

3. Cơ cấu tổ chức:

– Đơn nguyên Hóa trị và nội khoa Ung bướu

– Đơn nguyên Xạ trị

– Đơn nguyên phẫu thuật

– Đơn nguyên chăm sóc giảm nhẹ

4. Cơ cấu nhân lực:Tổng số CBVC: 26

– Tiến sĩ : 01

– Thạc sĩ: 01

– Bác sĩ CKI: 02

– Bác sĩ CKII: 00 (Đang có 1 bác sĩ sắp tốt nghiệp, 1 bác sĩ chuẩn bị đi học)

– Bác sĩ đa khoa: 04

– Kỹ sư y học hạt nhân: 01

– Điều dưỡng quản lý: 01

– Điều dưỡng lâm sàng: 09

– KTV phục hồi chức năng: 01

– KTV xạ trị: 05

– Hộ lý: 01

III. Hoạt động chuyên môn:

1. Đơn nguyên Hóa trị và nội khoa Ung bướu

Trung tâm Ung bướu đã xây dựng được cơ số thuốc để điều trị được tất cả các vị trí Ung thư ở khối U đặc và lymphoma. Qua quá trình học hỏi chuyên môn tại các bệnh viện có chuyên khoa Ung bướu lớn trong cả nước: Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP HCM; Cũng như các hội nghị, hội thảo, các tổ chức Ung thư lớn trên toàn thế giới để xây dựng phác đồ Hóa trị và điều trị nội khoa Ung thư tại Trung tâm.

Phác đồ được cập nhật thường xuyên hằng năm, để mang đến những tiến bộ nhất trên thế giới có thể tiếp cận với bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm.

Với nhân sự chính của Khoa với 2 bác sĩ Chuyên khoa I (1 bác sĩ đang học Chuyên khoa II), 1 Thạc sĩ và 2 bác sĩ đa khoa. Đã và đang nắm toàn bộ các mặt bệnh Ung thư cũng như các phác đồ điều trị. Từ khi thành lập Trung tâm đến nay, đã điều trị cho hơn hàng ngàn lượt hóa chất cho các bệnh nhân từ nam ra bắc. Càng ngày bệnh nhân càng tin tưởng hơn với Trung tâm.

Mỗi đợt hóa chất là mỗi lần bệnh nhân mệt mỏi. Với sự quan tâm đặc biệt của ban lãnh đạo bệnh viện, Trung tâm đã có những chiếc giường cho bệnh nhân hóa trị mang tính hiện đại, thoải mái, có thể thay đổi tư thế phù hợp với từng bệnh nhân. Để mang lại hiệu quả cao nhất cũng như hạn chế sự e ngại khi bệnh nhân phải truyền một lượng lớn hóa chất về nguy cơ thoát mạch, trở ngại vệ sinh trong quá trình điều trị.

2. Đơn nguyên Xạ trị

Đơn vị xạ trị với hệ thống máy của hàng Elekta, dòng máy Precise hiện đại, bắt đầu hoạt động từ năm 2017, đã điều trị xạ trị triệt để, giảm nhẹ cho hàng trăm bệnh nhân, giúp cải thiện thời gian sống còng, mang đến những lợi ích chất lượng cuộc sống tốt nhất cho bệnh nhân.

Từ những tổn thương Ung thư lớn, không thể phẫu thuật được, xạ trị tại Trung tâm đã phát huy được vai trò đánh vào những khối U gần các cơ quan quan trong như não, đường thở, mắt … giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống cũng như chất lượng sống sau điều trị tốt hơn.

Với kỹ thuật 3D-Conformal: Đơn vị đã và đang làm chủ được các kỹ thuật xạ trị vào các vùng khó khăn, phức tạp, nhiều cơ quan nguy hiểm như vùng vòm, ổ mắt, tiền liệt tuyến…

Tiến tới làm chủ nhiều kỹ thuật IMRT, VMAT … để giúp bệnh nhân tiếp cận được với các kỹ thuật cao, nhằm hạn chế tác dụng phụ hơn nữa do xạ trị.

3. Đơn nguyên Phẫu thuật

Phẫu thuật trong Ung thư là một phương pháp điều trị cơ bản và điều trị chính trong các khối Ung thư giai đoạn sớm. Với 2 bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực và ngoại tổng quát thường trực tại khoa, cũng như phối hợp với các bác sĩ khoa ngoại khác như ngoại tổng quát, ngoại chấn thương thần kinh, Tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt. Trung tâm đã phối hợp để làm các phẫu thuật, thủ thuật chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân Ung thư. Hiện tại hầu hết các vị trí Ung thư đều đã được giải quyết tại Trung tâm Ung bướu.

Đặc biệt với:

Ung thư Phổi, Trung thất, Vú, các khối U đường tiêu hóa, tiết niệu đã được các bác sĩ Trung tâm phối hợp các Khoa, phẫu thuật triệt để cho bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân Ung thư hơn 15 năm vẫn sống khỏe mạnh sau phẫu thuật mà không có dấu hiệu tái phát hay di căn.

4. Đơn nguyên chăm sóc giảm nhẹ

Bệnh nhân Ung thư tới muộn, bệnh nhân lớn tuổi dẫn tới giai đoạn cuối, suy kiệt là điều khó có thể tránh khỏi. Vì vậy đơn nguyên chăm sóc giảm nhẹ giai đoạn cuối, cũng như chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị được thành lập và phát huy vai trò nồng cốt. Với tiêu chí của giám đốc Trung tâm: “Chúng tôi luôn cảm thông sâu sắc, chia sẽ và đồng hành cùng nổi đau của người bệnh”. Trung tâm đã trang bị phòng bệnh nặng một cách tốt nhất, đầy đủ tiện nghi nhất và điều dưỡng chăm sóc 24/24h cho bệnh nhân nặng, giai đoạn cuối để gia đình bệnh nhân có thể yên tâm giao phó người thân của mình cho chúng tôi.

5. Phối hợp đa chuyên khoa

Phối hợp đa chuyên khoa là một tiến bộ trong hiện tại và tương lại của chuyên ngành Ung bướu. Phối hợp đa chuyên khoa tại nội bộ bệnh viện cũng như các bệnh viện lớn trong nước để đưa đến những phác đồ phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân, giúp bệnh nhân có một bước đi rõ ràng và vững vàng trong suốt thời gian điều trị.

6. Liên kết nước ngoài

Trung tâm Ung bướu bệnh viện C Đà Nẵng đã và đang phối hợp chuyên khoa với các bệnh viện lớn quốc tế, đặc biệt với Trung tâm Y tế lớn Bệnh viện MayO Clinic Hoa Kỳ, để triển khai các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm điều trị hằng năm tại bệnh viện. Qua đó giúp các bác sĩ Trung tâm đưa được kiến thức mới nhất từ môi trường y tế hiện đại tại Mỹ đến tận tay bệnh nhân điều trị.

7. Đào tạo

Trung tâm cũng cùng bệnh viện C Đà Nẵng hỗ trợ Đào tạo Y khoa ngoại khoa, Bác sĩ đa khoa, điều dưỡng Đa khoa, từ các trường đại học có đào tạo Y khoa tại Đà Nẵng cũng như bệnh viện Đại học Y dược Huế. Giúp sinh viên có một địa điểm thực hành lý tưởng cho hành trang Bác sĩ sau khi ra trường.