Khoa Nội Lão Khoa

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN:

Khoa Lão khoa được thành lập ngày 07 tháng 01 năm 2013 theo quyết định số 53- QĐ/BVC của Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng trên cơ sở được tách ra từ Khoa Nội tiết- Lão khoa (Khoa Nội 3)

Mỗi năm, khoa Nội Lão khoa nhận khám và điều trị cho gần 1.000 lượt bệnh nhân.

Số giường bệnh: 35

Tổng số nhân sự: 14; Trong đó, Bác sĩ : 03 (gồm có 01 Bác Sĩ Chuyên khoa cấp II, 02 Bác Sĩ Chuyên Khoa cấp I); Điều dưỡng:  (gồm có 03 cử nhân điều dưỡng, 07 điều dưỡng cao đẳng); Hộ lý : 01

Ban Lãnh đạo khoa hiện nay:

Trưởng khoa: BsCKII. Cao Chí Hiếu

Điều dưỡng trưởng: CNĐD. Trần Thị Thu

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

1. Chức năng và đối tượng người bệnh của khoa Lão

Khoa Lão là khoa lâm sàng thực hiện điều trị các bệnh cho người cao tuổi.

Đối tượng điều trị tại khoa Lão là người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính cần điều trị cùng lúc, có các hội chứng lão khoa đặc trưng: hội chứng dễ bị tổn thương, sa sút trí tuệ, rối loạn dáng đi và ngã, suy dinh dưỡng, giảm hoạt động chức năng, lú lẫn, trầm cảm, loét, mất nước, dùng nhiều thuốc (polypharmacy), nguy cơ tai biến điều trị cao… Người bệnh cao tuổi cần chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời.

2. Nhiệm vụ của khoa Lão

–  Điều trị nội khoa tích cực, toàn diện, liên tục cho người bệnh cao tuổi: điều trị bệnh cấp, kiểm soát các bệnh và nguy cơ liên quan, tâm lý trị liệu, phục hồi chức năng, chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc cơ bản, tái hòa nhập cộng đồng…

– Thực hiện hoặc phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo điều trị cho người cao tuổi các giai đoạn:

+ Đảm bảo điều trị bệnh giai đoạn cấp, chăm sóc toàn diện, chăm sóc y tế giúp người bệnh khỏi bệnh hoặc giảm nhẹ, đảm bảo dinh dưỡng, chẩn đoán và điều trị tình trạng mất cân bằng của các bệnh lý.

+ Phục hồi chức năng để hạn chế sự tàn phế về thể chất, nhận thức và hành vi, đặc biệt là sau giai đoạn cấp, phục hồi chức năng chỉnh hình và thần kinh, kích thích nhận thức.

+ Ngăn chặn tình trạng phụ thuộc.

+ Duy trì hoặc khôi phục lại khả năng sống độc lập, duy trì sự hòa nhập xã hội của người cao tuổi.

+ Đảm bảo giáo dục bệnh nhân và người nhà về các vấn đề như rối loạn giác quan, mất thăng bằng, đái tháo đường, dinh dưỡng, bệnh Alzheimer…; hỗ trợ để bệnh nhân có thể tái hòa nhập gia đình, xã hội.

+ Cung cấp các thông tin và hỗ trợ người chăm sóc.

– Đảm bảo công tác phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

– Đào tạo cán bộ y tế về lão khoa.

– Nghiên cứu khoa học, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và PHCN, nâng cao sức khỏe cho NCT.

– Chỉ đạo tuyến: hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho tuyến dưới.

– Hợp tác trao đổi kinh nghiệm, NCKH, đào tạo cán bộ với các đơn vị trong nước và quốc tế.

– Phối hợp tổ chức phòng khám Lão khoa, thực hiện các nhiệm vụ của phòng khám Lão khoa: khám, đánh giá lão khoa toàn diện và khám chuyên sâu các hội chứng lão khoa tại khoa khám bệnh.

– Tổ chức Đội Lão khoa di động thực hiện nhiệm vụ

Đảm bảo khám hội chẩn các bệnh nhân cao tuổi tại các khoa và thường quy tại khoa cấp cứu. Tiến hành đánh giá toàn diện cả y khoa, tâm thần và xã hội

Hướng dẫn cho người bệnh điều trị chuyên khoa phù hợp. Tiếp cận và đánh giá người bệnh một cách toàn diện để đảm bảo người bệnh được chăm sóc bởi một đội đa ngành có đào tạo về lão khoa, lão học.

Thiết lập chẩn đoán và tư vấn cung cấp các dịch vụ chăm sóc.

Lập kế hoạch tư vấn điều trị các bệnh nổi bật và các bệnh kèm theo.

Cùng với bệnh nhân và/hoặc người nhà bệnh nhân xem xét điều kiện sống, giúp họ tổ chức lại cuộc sống tại nhà trước khi ra viện.

Tham gia giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

3. Định hướng phát triển:

Nhằm mang đến hiệu quả cao nhất trong việc điều trị cho người bệnh, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuyên môn, xử trí các tính huống cấp cứu nhanh và chính xác nhất, đội ngũ CB-VC khoa nội Lão khoa không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Nâng cao công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện với mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Tổ chức đa dạng các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như DAYCARE, Tổ Lão khoa cơ động, chăm sóc sức khỏe từ xa đáp ứng nhu cầu người bệnh

Tập trung mũi nhọn chẩn đoán, điều trị và quản lý sa sút trí tuệ, Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong chăm sóc điều trị loét và các vết thương mạn tính

Tăng cường hợp tác với các Khoa Lão, các cơ sở dưỡng lão,Trường đại học Y khoa trong khu vực để trao đổi kinh nghiệm không ngừng nâng cao trình độ và năng lực trong tổ chức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

III. THÀNH TÍCH CỦA ĐƠN VỊ:

– Nghiên cứu khoa học:  Hoàn thành 01 đề tài khoa học cấp cơ sơ/năm

– Điều trị tiêm khớp thường quy trong thoái hóa khớp bằng thuốc thay đổi cấu trúc của sụn khớp (Acid Hyaluronic).

– Cập nhật tầm soát chẩn đoán loãng xương và theo dõi đáp ứng điều trị.

– Đánh giá tầm soát, chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ, nguy cơ té ngã, hội chứng suy yếu…. trong lão khoa.

– Cập nhật phác đồ mới trong điều trị và tổ chức chăm sóc Lão khoa.

– Thành tích: Bằng khen “ Tập thể lao động xuất sắc ” do Bộ Y tế trao tặng năm 2013,2015, 2017, 2018. Bằng khen Bộ Y tế 2019

IV. HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG:

Tập thể Khoa Nội Lão khoa

Chăm sóc Lão khoa toàn diện

Chăm sóc bệnh nhân nặng tại khoa

Hoạt động văn hóa tinh thần nhân viên khoa