Khoa Nội A

Địa chỉ: Tầng 2, Khu nhà số 6, Bệnh viện C Đà Nẵng

Điện thoại: (0511) 3991 390

I. Lịch sử thành lập:

Khoa Nội A được thành lập theo Quyết định số 3410/QĐ-BYT ngày 13/09/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế (theo Quyết định này ban đầu khoa Nội A được gọi là khoa Điều trị Cán bộ Cao cấp).

Sự ra đời của khoa nhằm thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện được quy định tại Quyết định số 1289/QĐ-BYT ngày 17/4/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Bệnh viện C Đà Nẵng là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung-cao cấp của Đảng, Nhà nước khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ngày đầu thành lập khoa có 10 CBVC, trong đó có 02 Bác sỹ, 06 Điều dưỡng. BSCKII. Mai Quang Phổ vừa là Bác sỹ Trưởng khoa vừa là Chủ tịch Công đoàn bệnh viện; ĐD. Văn Thị Mỹ Dũng là Điều dưỡng trưởng. Khoa đã dần đi vào hoạt động nề nếp, đảm bảo thực hiện hoàn thành kế hoạch bệnh viện giao cho, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đặc thù của khoa trong một bệnh viện nằm trong hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ của cả nước.

Đầu năm 2007, ThS.BS. Trần Xuân Tín được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Nội A thay BSCKII. Mai Quang Phổ nghỉ hưu. Đến cuối năm 2014, ĐD. Văn Thị Mỹ Dung nghỉ hưu và CNĐD. Trần Thị Kim Yến được điều chuyển về làm Điều dưỡng trưởng. Nhân lực của khoa vẫn đang tiếp tục được Lãnh đạo bệnh viện quan tâm kiện toàn, bồi dưỡng. Khoa Nội A được BSCKII. Nguyễn Tường Vân – Giám đốc bệnh viện trực tiếp phụ trách.

Hiện nay khoa có 17 CBVC, bao gồm:

Ban Lãnh đạo khoa:

– Trưởng khoa: ThS.BS. Trần Xuân Tín

– Phó khoa: BSCKII. Phạm Thị Thu Hà và ThS.BS. Đặng Văn Trí

– Điều dưỡng trưởng: CNĐD. Trần Thị Kim Yến

Nhân lực của khoa:

            + 04 Bác sĩ, trong đó có 01 BSCKII, 02 Thạc sĩ và 01 BSCKI.

            + 11 Điều dưỡng, trong đó có 04 Cử nhân điều dưỡng, có 02 điều dưỡng đang tiếp tục chương trình đào tạo Cử nhân điều dưỡng.

            + 02 Nhân viên phục vụ.

Khoa có 05 đảng viên luôn thể hiện được vai trò đầu tàu gương mẫu trong các mặt hoạt động. Đa số CBVC của khoa còn trẻ, sức khỏe tốt, năng động, được đào tạo chính quy, nhiệt tình với công việc… Đặc biệt là, tất cả đều có tinh thần, thái độ đúng đắn, quan tâm và tận tình chăm sóc người bệnh; yên tâm công tác, cố gắng vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Lãnh đạo bệnh viện giao cho.

II. Chức năng, nhiệm vụ:

Theo Quyết định số 3410/QĐ – BYT ngày 13/09/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế, khoa Điều trị Cán bộ Cao cấp thuộc Bệnh viện C Đà Nẵng có các chức năng, nhiệm vụ của một khoa Nội tổng hợp trong một bệnh viện đa khoa nhưng nằm trong hệ thống làm công tác bảo vệ sức khoẻ cán bộ như khoa Nội A của Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh)… Điểm đặc thù là đối tượng phục vụ của khoa.

Về công tác bảo vệ sức khỏe cán bộ, trong những năm qua khoa đã tiếp nhận bệnh nhân theo quy định của Ban Tổ chức Trung ương thuộc các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, chủ yếu là cán bộ Cao cấp và cán bộ Lão thành cách mạng. Từ năm 2009, định kỳ hai năm Bệnh viện C Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ đối với các Ban BVCSSKCB các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên nhằm tăng cường công tác quản lý sức khỏe cán bộ. Từ năm 2010, khoa còn tổ chức khám sức khỏe cho các đồng chí cán bộ các tỉnh trong khu vực phục vụ công tác nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và lần thứ XII.

Từ năm 2012, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Tổ chức Trung ương, được sự đồng ý của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương; khoa đã tổ chức thực hiện việc hỗ trợ chuyên môn y tế cho Khu nghỉ dưỡng Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế) thuộc Cục Quản trị T26 (Văn phòng Trung ương Đảng) khi có các đồng chí thuộc diện Trung ương quản lý đi nghỉ dưỡng tại đây.

Bên cạnh đó, khoa Nội A còn tham gia phục vụ công tác y tế đối với các Hội nghị toàn quốc được tổ chức tại TP. Đà Nẵng khi có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Ngoài công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh trong đối tượng nằm viện khoa còn thực hiện công tác khám theo dõi điều trị ngoại trú cho những trường hợp mắc bệnh mạn tính cần theo dõi lâu dài. Một số trường hợp đặc biệt khoa cử thầy thuốc đến khám và thực hiện y lệnh tại nhà người bệnh tạo điều kiện tốt nhất, nhanh chóng để các đồng chí lãnh đạo vừa hoàn thành được công tác vừa bảo đảm duy trì sức khỏe tốt.

III. Những thành tích chủ yếu của khoa Nội A – Bệnh viện C Đà Nẵng:

Xác định đúng đắn chức năng, nhiệm vụ được giao; hiểu rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc, điều trị các đối tượng chính sách của Đảng và Nhà nước là góp phần vào sự thành công của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ; từ đó tập thể khoa Nội A – Bệnh viện C Đà Nẵng đã cùng với toàn thể bệnh viện liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bộ Y tế, Ban BVCSSK cán bộ TW giao cho.

Khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, đảm bảo thực hiện tốt chính sách đối với các đối tượng bảo vệ sức khoẻ. Đa số bệnh nhân đều có mắc nhiều bệnh mạn tính, thời gian điều trị kéo dài. Một số trường hợp tuổi cao sức yếu, mắc bệnh hiểm nghèo đều được chăm sóc tận tình, chu đáo đến những giờ phút cuối cùng.

Công tác chuyên môn:

Đối tượng phục vụ của khoa chủ yếu là cán bộ Cao cấp thì việc phục vụ công tác sức khỏe có những đặc thù nhất định. Đối với các đồng chí là Lão thành cách mạng thì hiện nay đều rất cao tuổi, hầu hết trên 90 tuổi và đặc điểm bệnh lý là mắc đồng thời nhiều bệnh mạn tính, dùng phối hợp nhiều biện pháp điều trị, cần tích cực trong công tác dinh dưỡng và tập luyện phục hồi sức khỏe, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Chỉ tính riêng số liệu hoạt động trong 10 năm trở lại đây (2006 đến 2015), khoa đã khám ngoại trú hơn 17.500 lượt, điều trị nội trú trên 3.500 lượt với tổng số ngày điều trị nội trú trên 57.000 ngày và số ngày bệnh nhân chăm sóc cấp 1 là trên 11.200 ngày.

Từ năm 2012 đến năm 2015 bệnh viện đã cử được trên 500 lượt bác sĩ đi hỗ trợ chuyên môn y tế cho Khu nghỉ dưỡng Lăng Cô (bác sĩ của khoa Nội A chiếm gần một nửa), đã khám kiểm tra sức khỏe tại Lăng Cô gần 1.000 lượt và tại Bệnh viện gần 850 lượt cho cán bộ Lão thành cách mạng và cán bộ diện Trung ương quản lý.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Ban BVCSSKCB Trung ương và của Lãnh đạo bệnh viện, khoa Nội A đã được đầu tư thêm các trang thiết bị tại chỗ để thuận lợi trong công tác điều trị và chăm sóc người bệnh như máy đo Holter điện tim 24 giờ, máy đo Holter huyết áp 24 giờ, phế dung kế, điện tâm đồ 12 kênh, monitor 5 thông số để theo dõi bệnh nhân,… Năm 2015 tiếp tục thực hiện Thông báo số 127-TB/TW ngày 03/04/2013 thông báo Kết luận của Ban Bí thư về Đề án “Chương trình mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cán bộ lãnh đạo (2013-2016) và định hướng những năm tiếp theo”; Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đã duyệt trang bị thêm cho khoa các trang thiết bị hiện đại phục vụ người bệnh, trị giá khoảng 03 tỷ đồng.

Khoa được người bệnh ngày càng tin tưởng, bệnh nhân của khoa ngày càng đông hơn. Tính chất bệnh đa dạng hơn, nhiều bệnh nhân nặng. Trong công tác điều trị đã có sự kết hợp chặt chẽ với các chuyên khoa trong bệnh viện cũng như thực hiện đầy đủ Quy chế hội chẩn liên khoa, liên viện, báo cáo đầy đủ với Ban BVCSSK cán bộ thành phố Đà Nẵng để xử lý tốt các trường hợp bệnh nhân nặng, cấp cứu, báo cho Ban BVCSSK cán bộ các tỉnh/thành phố và Trung ương những trường hợp bệnh nhân là cán bộ Cao cấp, Lão thành cách mạng có nhiều cống hiến bị mắc bệnh nguy kịch, đe dọa tính mạng để có phương thức chẩn đoán, chữa bệnh hiệu quả nhất. Các trường hợp bệnh mạn tính, bệnh nội tiết, tim mạch đều dặn dò bệnh nhân cẩn thận và hẹn tái khám theo định kỳ. Bệnh nhân từ các địa phương khi ra viện được ghi nhận đầy đủ các kết quả xét nghiệm quan trọng trong Sổ khám chữa bệnh và đề xuất biện pháp điều trị cần duy trì để việc theo dõi điều trị dễ dàng; có sự phối hợp hiệu quả với khoa.

Tất cả các CBVC của khoa đều thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật và các hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Người bệnh được theo dõi sát, phục vụ kịp thời, chu đáo, phục vụ thuốc men, ăn uống tận giường. Khoa đã kết hợp chặt chẽ với khoa Dinh dưỡng để thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho bệnh nhân, góp phần để việc điều trị đạt kết quả tốt hơn. Việc triển khai thực hiện chế độ ăn bệnh lý vừa đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh vừa giải quyết đúng đắn chế độ chính sách đối với đối tượng Lão thành cách mạng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Khoa đã tạo điều kiện để mọi thành viên trong khoa có thể nâng cao tay nghề tại chỗ hoặc tham gia học chính khoá. Qua hơn 10 năm thành lập, khoa đã đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, gồm có: 01 Bác sĩ Chuyên khoa cấp II, 01 Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, 01 Thạc sĩ y khoa và 04 Cử nhân điều dưỡng. Khoa có kế hoạch học tập chuyên môn thường xuyên cho điều dưỡng tại khoa và tham gia các buổi học chuyên môn do bệnh viện tổ chức. Các bác sĩ và điều dưỡng trong khoa cũng được bệnh viện cho đi đào tạo, tập huấn về chuyên khoa.

Hàng năm, tập thể khoa đã hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, với các đề tài nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh toàn diện.

Các hoạt động khác:

Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các qui định của Ban BVCSSK cán bộ Trung ương và cơ quan chuyên môn cùng cấp. Các đối tượng được chăm sóc điều trị tại khoa đánh giá cao tinh thần, thái độ phục vụ của khoa.

Nội bộ khoa đoàn kết nhất trí cao, thực hiện dân chủ trong hội họp, bàn bạc các vấn đề chuyên môn… Khoa đã động viên được toàn thể CBVC trong khoa hoàn thành tốt chức trách được giao đồng thời tích cực tham gia các phong trào do Bệnh viện, Công đoàn bệnh viện, Công đoàn ngành, cũng như các phong trào của thành phố tổ chức. Một số hoạt động khác: tham gia văn nghệ trong các ngày lễ lớn, tham gia thi bóng bàn do bệnh viện tổ chức, tích cực tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ các ngày lễ lớn của Ngành, về Đoàn, về Đảng.

IV. Những hình thức khen thưởng khoa Nội A đã đạt được:

Qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể khoa Nội A, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự hỗ trợ của các khoa phòng chức năng; khoa Nội A đã đạt được những thành tích đáng khích lệ:

            – Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 666/QĐ-TTg ngày 02/5/2013 về “Đã có thành tích trong công tác từ năm 2010 đến năm 2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc“.

            – Cờ Thi đua năm 2011 của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương theo Quyết định số 50-QĐ/BBVCSSKCB ngày 03/01/2012 về “Đơn vị xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ“.

            – Bằng khen của Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương (các năm 2007, năm 2008, năm 2009, năm 2010, năm 2015) về “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ“.

            – Danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” cấp Bộ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế (các năm 2007, năm 2010, năm 2011, năm 2012, năm 2013).

            – Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế (các năm 2007, năm 2009, năm 2012) về “Đã có thành tích hoàn thành xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế năm“.

            – Danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” cấp cơ sở nhiều năm liền do Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng khen tặng.

            – Nhiều cá nhân của khoa cũng đã được tặng Bằng khen của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, UBND Thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Y tế Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Thành Đoàn Đà Nẵng,…

V. Hướng phát triển:

Cùng với Quy hoạch phát triển bệnh viện, được sự quan tâm của Lãnh đạo Ban BVCSSK Cán bộ Trung ương trong những năm tới khoa Nội A sẽ tập trung nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh đối tượng chính sách của Đảng, Nhà nước. Thực hiện Thông báo số 127-TB/TW ngày 03/04/2013 thông báo Kết luận của Ban Bí thư về Đề án “Chương trình mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cán bộ lãnh đạo (2013-2016) và định hướng những năm tiếp theo”.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung cao cấp của Đảng và Nhà nước đối với các tỉnh thuộc khu vực phụ trách của Bệnh viện C Đà Nẵng. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị khác do Ban BVCSSKCB Trung ương chỉ đạo về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ.

Đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại phục vụ người bệnh, thuận lợi hơn trong công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ngay tại khoa; có đầy đủ các phương tiện cấp cứu, hồi sức tích cực như monitor theo dõi người bệnh, máy sốc tim, máy thở không thâm nhập, hệ thống oxy trung tâm, holter điện tâm đồ, holter huyết áp, máy siêu âm.

Tiếp tục thực hiện công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn như trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, BSCKII, BSCKI đối với bác sĩ; đào tạo Cử nhân điều dưỡng đối với điều dưỡng. Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao trong giai đoạn mới.

Lãnh đạo Nhà nước, Bộ Y tế thăm, chúc sức khỏe Cán bộ cao cấp – Lão thành cách mạng điều trị tại khoa Nội A

Lãnh đạo Nhà nước, Bộ Y tế thăm, chúc sức khỏe Cán bộ cao cấp – Lão thành cách mạng điều trị tại khoa Nội A

Tập thể khoa Nội A

Ths Trần Xuân Tín đại diện tập thể khoa Nội A đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng năm 2014

BSCKII. Mai Quang Phổ (thứ nhất từ trái sang) là Trưởng khoa Nội A đầu tiên, đang thăm hỏi bệnh nhân tại Khoa

Các thành viên Khoa Nội A tham dự Hội thi Tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử do Bệnh viện C Đà Nẵng tổ chức năm 2011.

Tổ Công đoàn Nội A đạt giải Ba tại Hội thi Cắm hoa nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2011 do Công đoàn Bệnh viện tổ chức tại Khu du lịch Suối Lương.

Tổ Công đoàn Nội A tham dự Hội thi Ẩm thực nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2012 do Công đoàn Bệnh viện tổ chức.