Khoa Nội A

I. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Nội A được thành lập theo Quyết định số 3410/QĐ-BYT ngày 13/09/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế (theo Quyết định này ban đầu khoa Nội A được gọi là khoa Điều trị Cán bộ Cao cấp).

Theo Quyết định số 3410/QĐ-BYT ngày 13/09/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế, khoa Điều trị Cán bộ Cao cấp thuộc Bệnh viện C Đà Nẵng có các chức năng, nhiệm vụ của một khoa Nội tổng hợp trong một bệnh viện đa khoa nhưng nằm trong hệ thống làm công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ như khoa Nội A1 của Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh).

Trong những năm qua khoa tiếp nhận bệnh nhân theo Hướng dẫn số 52-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Trung ương, đối tượng là cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý và cán bộ Lão thành Cách mạng các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

Từ năm 2010, khoa Nội A, Bệnh viện C Đà Nẵng tổ chức khám kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho các đồng chí cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, khám kiểm tra sức khỏe phục vụ công tác nhân sự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, XII, XIII của các tỉnh trong khu vực.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tổ chức Trung ương, được sự đồng ý của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, từ năm 2012 khoa tổ chức thực hiện việc hỗ trợ chuyên môn y tế cho Khu nghỉ dưỡng Lăng Cô (Thừa Thiên Huế)-Cục Quản trị T26, Văn phòng Trung ương Đảng khi có các đồng chí Cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý và Lão thành Cách mạng đi nghỉ dưỡng tại đây.

Bên cạnh đó, khoa Nội A còn tham gia phục vụ công tác y tế đối với các Hội nghị toàn quốc được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng khi có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Năm 2018 được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, của Lãnh đạo bệnh viện, Khu nhà Nội A (Nhà số 6) đã được nâng cấp tu sửa lại, khang trang hơn. Đồng thời khoa Nội A đã được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại để thuận lợi trong công tác điều trị và chăm sóc người bệnh, cũng như phục vụ công tác khám kiểm tra sức khỏe Cán bộ cấp cao như máy chụp XQ tại giường kỹ thuật số, máy siêu âm xách tay, máy test hơi thở tìm vi khuẩn HP, máy đo Holter điện tim 24 giờ, giường bệnh đa năng có cân, monitor theo dõi bệnh nhân, …

II. Tình hình nhân lực

Ngày đầu thành lập khoa có 10 viên chức, trong đó có 02 Bác sỹ, 06 Điều dưỡng. BSCKII Mai Quang Phổ là Trưởng khoa; ĐD Văn Thị Mỹ Dũng là Điều dưỡng trưởng. Khoa nhanh chóng hoạt động nề nếp, đảm bảo thực hiện hoàn thành kế hoạch bệnh viện giao cho, thực hiện tốt nhiệm vụ khám và điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ Lão thành cách mạng và cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý của các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Năm 2007, ThS.BS Trần Xuân Tín được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Nội A thay BSCKII Mai Quang Phổ nghỉ hưu theo chế độ. Đến năm 2015, CNĐD Trần Thị Kim Yến được điều chuyển về làm Điều dưỡng trưởng thay cho ĐDT Văn Thị Mỹ Dung nghỉ hưu. Nhân lực của khoa vẫn đang tiếp tục được Lãnh đạo bệnh viện quan tâm kiện toàn, bồi dưỡng. Khoa Nội A được BSCKII Nguyễn Trọng Thiện-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện trực tiếp phụ trách.

Hiện nay khoa có 16 viên chức, người lao động, bao gồm:

Lãnh đạo khoa:

– Trưởng khoa: ThS.BS Trần Xuân Tín

– Phó khoa: BSCKII Phạm Thị Thu Hà

– Điều dưỡng trưởng: CNĐD. Trần Thị Kim Yến

Nhân lực của khoa:

            + 03 Bác sĩ, trong đó có 01 BSCKII, 01 Thạc sĩ và 01 BSCKI (đang được đào tạo BSCKII chuyên ngành Nội khoa).

            + 12 Điều dưỡng, trong đó có 08 Cử nhân điều dưỡng, có 01 điều dưỡng đang được đào tạo Cử nhân điều dưỡng.

            + 01 Nhân viên phục vụ.

Khoa có 05 đảng viên luôn thể hiện được vai trò đầu tàu gương mẫu trong các mặt hoạt động. Đa số viên chức của khoa có trình độ chuyên môn cao, năng động, được đào tạo chính quy, nhiệt tình với công việc… Đặc biệt là, tất cả đều có tinh thần, thái độ đúng đắn, quan tâm và tận tình chăm sóc người bệnh; yên tâm công tác, cố gắng vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Lãnh đạo bệnh viện giao cho.

Khoa đã tạo điều kiện cho viên chức trong khoa có điều kiện nâng cao tay nghề: tham gia học chính khoá cũng như được đào tạo liên tục, dự hội nghị, tập huấn về chuyên khoa.

Hàng năm, tập thể khoa đã hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học, mục tiêu đề tài nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh toàn diện.

III. Công tác chuyên môn

Đối tượng phục vụ của khoa chủ yếu là cán bộ cấp cao nên việc phục vụ công tác sức khỏe có những đặc thù nhất định. Đối với các đồng chí là Lão thành cách mạng thì hiện nay đều rất cao tuổi, hầu hết trên 90 tuổi và đặc điểm bệnh lý là mắc đồng thời nhiều bệnh mạn tính, dùng phối hợp nhiều biện pháp điều trị, cần tích cực trong công tác dinh dưỡng và tập luyện phục hồi sức khỏe, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Ngoài công tác khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân nằm điều trị tại khoa, khoa còn thực hiện công tác khám, theo dõi điều trị ngoại trú cho những trường hợp mắc bệnh mạn tính cần theo dõi lâu dài. Một số trường hợp đặc biệt khoa đến khám và điều trị tại nhà cho Cán bộ tạo điều kiện tốt nhất, nhanh chóng để các đồng chí lãnh đạo vừa hoàn thành được công tác vừa bảo đảm duy trì sức khỏe tốt. Hiện tại khoa đang theo dõi sức khỏe và điều trị tại nhà cho 01 đồng chí Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 05 đồng chí Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng đang sống trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Khoa được người bệnh ngày càng tin tưởng, bệnh nhân của khoa ngày càng đông hơn. Tính chất bệnh đa dạng hơn, nhiều bệnh nhân nặng. Trong công tác điều trị đã có sự kết hợp chặt chẽ với các chuyên khoa trong bệnh viện cũng như thực hiện đầy đủ Quy chế hội chẩn liên khoa, liên viện, báo cáo đầy đủ và thường xuyên với Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương để xử lý tốt các trường hợp bệnh nhân nặng, cấp cứu để có phương thức chẩn đoán, chữa bệnh hiệu quả nhất. Các trường hợp bệnh mạn tính, bệnh nội tiết, tim mạch đều dặn dò bệnh nhân cẩn thận và hẹn tái khám theo định kỳ.

Viên chức của khoa thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật và các hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Người bệnh được theo dõi sát, chăm sóc chu đáo, phục vụ thuốc men, ăn uống tận giường. Khoa đã kết hợp chặt chẽ với khoa Dinh dưỡng để thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho bệnh nhân, góp phần để việc điều trị đạt kết quả tốt hơn. Việc triển khai thực hiện chế độ ăn bệnh lý vừa đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh vừa giải quyết đúng đắn chế độ chính sách đối với đối tượng Lão thành cách mạng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

IV. Những hình thức khen thưởng khoa Nội A đã đạt được

Qua 20 năm thành lập và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể khoa Nội A, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự hỗ trợ của các khoa phòng chức năng; khoa Nội A đã đạt được những thành tích đáng khích lệ:

            – Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng theo Quyết định số 666/QĐ-TTg ngày 02/5/2013 về “Đã có thành tích trong công tác từ năm 2010 đến năm 2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc“.

            – Cờ Thi đua năm 2011 của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tặng theo Quyết định số 50-QĐ/BBVCSSKCB ngày 03/01/2012 về “Đơn vị xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ“.

            – Bằng khen của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tặng (các năm 2007, 2008, 2009, 2010, 2015, 2016, 2018, 2020) về “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ“.

            – Danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng (các năm 2007, 2010, 2011, 2012, 2013, 2018, 2020).

            – Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng (các năm 2007, 2009, 2012, 2017) về “Đã có thành tích hoàn thành xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế năm“.

            – Danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” cấp cơ sở do Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng khen tặng.

            – Nhiều cá nhân của khoa cũng đã được tặng Bằng khen của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, UBND Thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Y tế Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Thành Đoàn Đà Nẵng,…

V. Hướng phát triển

Tháng 6/2022 Bộ Y tế đã có Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Trung tâm chăm sóc và điều trị chất lượng cao của Bệnh viện C Đà Nẵng”, trong những năm tới khoa Nội A, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại, nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người bệnh là đối tượng chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, quản lý để đáp ứng nhiệm vụ chính trị được giao trong giai đoạn mới.

Khoa Nội A cùng các đơn vị trong bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị khác do Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Bộ Y tế giao.


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, làm việc tại khoa

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Cán bộ Cấp cao, Lão thành Cách mạng điều trị tại Khoa Nội A

Khoa Nội A tham dự hội chẩn chuyên môn với Lãnh đạo Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Trung