Phương pháp xét nghiệm nhanh HIV hoạt động thế nào?

Xét nghiệm HIV nhanh cho kết quả ngay trong 20 phút. Đa số các xét nghiệm kháng thể HIV bằng cách lấy máu từ ngón tay rồi nhỏ máu đó vào que thử. Những xét nghiệm này chỉ chính xác trong 3 tháng sau khi nhiễm virus. Nếu bạn nhận kết quả dương tính, bác sĩ sẽ xét nghiệm thêm lần thứ 2.

Xét nghiệm nhanh là phiên bản đơn giản của xét nghiệm ELISA kháng thể. Xét nghiệm nhanh sẽ tìm kháng thể HIV trong máu. Các kháng nguyên HIV nằm trên một dải cố định dọc trên que thử. Cuối que thử là các kháng nguyên đối chứng để cho thấy xét nghiệm đã hoạt động.

Xét nghiệm nhanh thường lấy máu ở ngón tay bệnh nhân.

Khi thực hiện xét nghiệm nhanh, sau khi lấy máu ở đầu ngón tay của bệnh nhân, bác sĩ sẽ nhỏ máu vừa lấy vào cuối que thử. Một hóa chất trong que thử, được gọi là bộ đệm, sẽ giúp cho quá trình xét nghiệm thuận lợi hơn. Hóa chất này làm cho các kháng thể trong máu chạy dọc theo que thử, khi chạy qua phần có kháng nguyên, nếu có bất kỳ kháng thể nào có HIV, thì chúng sẽ dính vào các kháng nguyên này và đổi màu.

Khi xét nghiệm hoàn tất, nếu kết quả trên que thử là 1 vạch, nghĩa là âm tính. Nếu 2 vạch kết quả là dương tính. Nếu không có vạch nào thì nghĩa là xét nghiệm chưa cho kết quả đúng.

Tuy nhiên, với những người mới nhiễm HIV, xét nghiệm nhanh sẽ rất khó phát hiện kết quả và chỉ có thể ra được kết quả chính xác với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thế hệ thứ 4.

Đa số các xét nghiệm nhanh phát hiện các kháng thể HIV. Vài tuần sau khi nhiễm HIV, hệ miễn dịch phát hiện một số thành phần của virus này và bắt đầu tạo ra kháng thể HIV để phá hủy, trung hòa hoặc giết chết virus.

Trong 20 phút, xét nghiệm nhanh HIV sẽ cho kết quả và kết quả chính xác tới 99%. Nếu kết quả là dương tính, nó sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để làm xét nghiệm thứ hai.

Que thử HIV.

Trường hợp xét nghiệm nhanh HIV có thể không chính xác

– Trong trường hợp mới nhiễm HIV hay còn gọi là trong giai đoạn cửa sổ.

– Với những người bị chẩn đoán HIV và đã dùng các phương pháp điều trị HIV.

– Những người đang điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). Nếu =bị nhiễm HIV, người đó có thể có phản ứng kháng thể bị trì hoãn, kéo dài giai đoạn cửa sổ.

Các kiểu xét nghiệm HIV nhanh này tạo ra cuộc cách mạng trong việc phát hiện HIV nhờ gọn nhẹ và có thể thực hiện ở ngay các phòng khám, chuyên khoa của các bệnh viện, đồng thời thời gian cho kết quả lại rất nhanh.