RỐI LOẠN VÀ MẤT KHỨU GIÁC Ở BỆNH NHÂN COVID-19 VÀ CHƯƠNG TRÌNH PHỤC HỒI KHỨU GIÁC

RỐI LOẠN VÀ MẤT KHỨU GIÁC Ở BỆNH NHÂN COVID-19 VÀ CHƯƠNG TRÌNH PHỤC HỒI KHỨU GIÁC

BSCK2. Bùi Văn Hội, KTV Thái Thị Lê Quyên – Khoa Phục hồi chức năng

Mất khứu giác và rối loạn khứu giác đã trở thành một triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, đó không phải là rối loạn chức năng khứu giác duy nhất mà những người mắc COVID-19 gặp phải, mà ngay cả những người đã khỏi bệnh cho biết luôn cảm thấy mùi thịt thối rữa dường như theo họ khắp nơi.

Một số người còn cảm thấy những mùi bình thường có thể đột ngột biến thành mùi thối, mùi kim loại hoặc giống chồn hôi. Đơn cử, một số người mỗi sáng thức dậy lại phát hiện mùi cà phê ưa thích quen thuộc đã bị biến đổi thành mùi hôi thối của rác thải hoặc thịt thối rữa.

Hội chứng này được gọi là rối loạn khứu giác (parosmia) – Biến đổi cảm nhận mùi. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần một nửa số người tham gia nghiên cứu cho biết bị tình trạng parosmia và 1 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 phục hồi khứu giác trong khoảng 3 tháng khỏi bệnh. Đối với một số người, tình trạng này kéo dài hơn thế nhiều. Một phụ nữ trẻ gần đây đã lan truyền trên mạng về trải nghiệm liên tục của cô ấy với chứng parosmia, bắt đầu khoảng 10 tháng trước.

Theo các chuyên gia, chứng rối loạn khứu giác có thể xảy ra nếu COVID-19 làm hỏng các thụ thể khứu giác trong mũi hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận của não cần thiết cho khứu giác.

1. Tại sao COVID-19 lại ảnh hưởng đến khứu giác?

“COVID-19 có liên quan đến việc mất mùi và vị. Bệnh nhân có thể gặp phải chứng rối loạn khứu giác sau khi hồi phục” – Giáo sư Manes cho biết.

Anosmia- Mất khứu giác một phần hoặc toàn bộ, là một triệu chứng phổ biến của COVID-19. Mặc dù nó khác với bệnh parosmia), nhưng cả hai đều có liên quan với nhau. Vẫn còn nhiều điều chưa biết về COVID-19 và cách căn bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể, nhưng có thể virus đã làm hỏng các thụ thể khứu giác trong mũi, gây ra chứng mất khứu giác hoặc rối loạn khứu giác.

“COVID-19 cũng ảnh hưởng đến não. Nó làm hỏng các tế bào hỗ trợ thần kinh, và do đó cản trở hoạt động của hệ thần kinh. Đó là lý do tại sao một số bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 bị mệt mỏi, sương mù não, v.v. Khi tổn thương xảy ra ở các bộ phận của não cần thiết cho khứu giác, nó sẽ dẫn đến mất hoặc rối loạn khứu giác” – Bác sĩ Schamess cho biết.

“Bệnh nhân mắc chứng parosmia và anosmia có thể mất hứng thú với thức ăn. Tôi đã thấy một số trẻ trở nên thiếu cân một cách nguy hiểm. Đối với nhiều người khác, các vấn đề về khứu giác có thể cướp đi niềm vui nấu nướng và ăn uống của họ. Họ có thể cảm thấy mất kết nối với những người khác. Chuẩn bị thực phẩm và ăn uống có thể là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, giao tiếp xã hội và bản sắc dân tộc ” – Bác sĩ Schamess cho hay.

Những người mắc bệnh parosmia cũng có thể phải vật lộn với việc vệ sinh cá nhân, chăm sóc vật nuôi, chăm sóc tại nhà và các khía cạnh khác mà các đầu mối khứu giác đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người bị mất khứu giác liên quan đến COVID-19, chứng rối loạn khứu giác có thể từ từ biến mất.

2. Khi nào khứu giác của người khỏi COVID-19 có thể trở lại bình thường? và vai trò của chương trình phục hồi khứu giác.

“Không có cách nào để khẳng định khi nào chứng bệnh này sẽ biến mất. Hầu hết các bệnh nhân bị rối loạn chức năng khứu giác sau khi nhiễm COVID-19 đều trở lại bình thường, nhưng có quá ít thông tin về sự ảnh hưởng lâu dài của bệnh nên không rõ có bao nhiêu bệnh nhân sẽ trở lại bình thường” – Giáo sư Manes cho hay.

Khứu giác bị rối loạn có thể ảnh hưởng đến chức năng hàng ngày của một người, vì vậy nhiều người cố gắng đưa khứu giác trở lại bình thường thông qua một phương pháp tương đối đơn giản và rẻ tiền, được gọi là luyện mùi.

Theo đó, người luyện tập chọn 3-4 mùi hương và hít thở sâu trong 5 đến 10 phút một vài lần mỗi ngày. Những loại có mùi mạnh như đinh hương, cam quýt, cà phê và hoa oải hương thường được khuyên dùng. Các cá nhân cũng có thể thay đổi mùi hương đã chọn hàng tuần.

Việc luyện tập khứu giác có thể có hiệu quả trong việc giúp “khởi động” quá trình phục hồi khứu giác. Mọi người có thể kết hợp một bộ tạo mùi bằng cách sử dụng các loại thực phẩm, thảo mộc, xà phòng, nến thơm, tinh dầu và các vật dụng khác có mùi hương mạnh có sẵn tại nhà.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả của việc huấn luyện khứu giác trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào, theo giáo sư Manes. Có một số nghiên cứu điển hình đã xem xét hiệu quả của việc rèn luyện khứu giác đối với rối loạn chức năng khứu giác, nhưng rất khó để đưa ra suy luận cụ thể vì hầu hết mọi người thường phục hồi khứu giác theo thời gian.

“Thật thú vị, chứng rối loạn khứu giác có thể là một dấu hiệu cho thấy khứu giác đang hồi phục. Khi các cơ quan cảm thụ mùi trong mũi hoạt động trở lại, sự phục hồi của các loại thụ thể riêng lẻ không đồng đều. Những bệnh nhân bị ảnh hưởng có thể cảm nhận được một số hóa chất bao gồm mùi, nhưng không phải những chất khác, dẫn đến nhận thức mùi bị sai lệch. Đi từ mất mùi sang mùi bị rối loạn có thể là một bước trên con đường phục hồi ” – Bác sĩ Schamess cho hay.

Phần lớn bệnh nhân đã hồi phục được khứu giác và vị giác trong vòng 3 tháng khỏi COVID-19. Tuy nhiên, đối với một số người, rối loạn khứu giác và vị giác kéo dài hơn. Có trường hợp bệnh nhân vẫn bị ảnh hưởng sau một năm mắc bệnh.

“Cuối cùng, các thụ thể mùi sẽ phục hồi và nhận thức về mùi dần dần trở lại bình thường. Điều này đúng ở nhiều bệnh nhân, nhưng không may là không phải tất cả” – bác sĩ Schamess khẳng định.

Để giúp đỡ những bệnh nhân mất khứu giác, Hiệp hội Anosmie.org đã thiết lập một chương trình phục hồi khứu giác nhằm thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào duy trì. Phương pháp huấn luyện khứu giác này dựa trên nghiên cứu của bác sĩ Thomas Hummel, đồng thời là chuyên gia về khứu giác ở Dresden (Đức).

Mục đích của phác đồ tập luyện mùi là kết hợp trí nhớ và khứu giác. Trong mười hai tuần, bệnh nhân thực hiện một buổi vào buổi sáng trước khi ăn sáng và một buổi vào buổi tối trước khi ăn tối. Bệnh nhân được khuyên nên ngửi sáu loại tinh dầu như sả, hoa hồng, đinh hương, phong lữ hoa hồng, bạc hà và hạt cà phê. Họ cần cố gắng nhận biết mùi mà không được đọc nhãn ghi trên chai.

Trước khi mở nắp chai, bệnh nhân có thể lắc để làm dậy mùi hương. Sau đó, họ ngửi tinh dầu trong khoảng 30 giây. Một phần ba số người mất khứu giác nhận thấy có sự cải thiện về độ nhạy khứu giác của họ sau buổi phục hồi chức năng này.

3. Bảng câu hỏi về những tác động của việc Rối loạn khứu giác

3.1.  Nói chung, chất lượng cuộc sống của bạn có bị giảm sút hay không khi bạn bị mất khứu giác?

  • Không
    • Mất khứu giác của bạn có ảnh hưởng tiêu cực nào không? Nếu có, điều nào là bị ảnh hưởng nhiều nhất?
  • Ý thức vệ sinh cá nhân kém hơn
  • Ít quan tâm đến đồ ăn và thức uống
  • Ít coi trọng thiên nhiên hơn
  • Chất lượng cuộc sống nói chung kém hơn
  • Không thể nhận biết lửa / khói
  • Ít thỏa mãn cảm xúc hơn
  • Cảm giác chung về sự không chắc chắn
  • Ít hài lòng với nghề nghiệp
    • Mất khứu giác của bạn có tác động tích cực nào không? Nếu vậy, điều gì là nhiều nhất? ‘
  • Không còn bị mùi khó chịu làm phiền
  • Không cần mua nước hoa
  • Bạn có nhận thấy bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc mất khứu giác của bạn không? Nếu vậy, rủi ro chính là gì? ‘
  • Không nhận thức được lửa / khói
  • Thực phẩm ôi thiu / có mùi hôi
  • Hóa chất / khí nguy hiểm
    • Tình trạng mất mùi của bạn có cản trở sinh hoạt hàng ngày của bạn không?
  • Khó khăn khi nấu ăn
  • Các vấn đề với việc ăn uống
  • Cảm thấy có nghĩa vụ tắm rửa bản thân / vệ sinh nhà của tôi thường xuyên hơn
  • Khó khăn khi sử dụng nước hoa / sau khi cạo râu
  • Cần thay đổi các hoạt động giải trí / thời gian rảnh rỗi
  • Giảm khả năng làm công việc chuyên môn
  • Tìm kiếm không khí sạch thường xuyên hơn
  • Những khó khăn khi hòa nhập với các bạn bè
    • Mất khứu giác có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không?
  • Trầm cảm
  • Ít vui vẻ hơn
  • Khả năng bắt chước
  • Phản ứng hen suyễn thường xuyên hơn
    • Mất khứu giác đã ảnh hưởng đến khả năng nếm / thưởng thức món ăn của bạn như thế nào ?
  • Cải thiện
  • Giảm
  • Không thay đổi
  • Mất khứu giác đã ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn như thế nào ??
  • Cải thiện
  • Tệ hơn
  • Không thay đổi

                                                                           Hình ảnh khứu giác

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1/ https://suckhoedoisong.vn/luyen-khuu-giac-giup-phuc-hoi-mat-mui-sau-nhiem-covid-19-169182458.htm

2/ https://www.urbanscents.de/en/the-training (Video hướng dẫn thực hành)

3/https://www.nytimes.com/2021/03/26/well/live/covid-anosmia-smell-training.html

4/ Questions and answers (%) about the effects of an abnormal sense of smell. 

https://www.researchgate.net/figure/Questions-and-answers-about-the-effects-of-an-abnormal-sense-of-smell_tbl2_8105225.