SINH HOẠT KHOA HỌC “CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ SỚM ĐƯỜNG TIÊU HÓA QUA NỘI SOI” CÙNG VỚI ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐẾN TỪ NHẬT BẢN

 Ngày 6/4/2024, Bệnh viện C Đà Nẵng tổ chức buổi sinh hoạt khoa học quốc tế với chuyên đề “Chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa qua nội soi” với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nội soi bệnh viện C và đồng nghiệp bệnh viện khác trong khu vực. Đặc biệt cùng với sự có mặt của đoàn chuyên gia tiêu hóa đến từ Nhật Bản và Ts. Bs Hồ Đăng Quý Dũng ( Chủ tịch Liên chi hội, hội nội soi Việt Nam). Buổi sinh hoạt khoa học “Chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa qua nội soi” là sự kiện y khoa quan trọng ghi dấu quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Trong phiên tham luận, GS. BS Tomohiko Richard Ohya (Trưởng khoa Nội soi- trường đại học Jikei Nhật Bản)  đã cập nhập ứng dụng NBI (Nội soi dải tần ánh sáng hẹp) trong chẩn đoán tổn thương ung thư sớm đường tiêu hóa và làm thế nào để tránh bỏ sót tổn thương trong nội soi đường tiêu hóa . Bên cạnh đó, BS CKII Nguyễn Quý Thiện ( BS khoa Nội Tiêu Hóa bệnh viện C Đà Nẵng) đã trình bày tổng quan về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa qua nội soi tại bệnh viện C Đà Nẵng, bài báo cáo đã nêu lên vai trò quan trọng kỹ thuật ESD( Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi) trong việc tầm soát và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa. Phương pháp có ưu điểm là bảo tồn đường tiêu hóa, giảm thiểu đau đớn, giúp người bệnh tránh đại phẩu cắt bỏ ống tiêu hóa.

 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, ekip bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng đã phối hợp GS. BS Tomohiko Richard Ohya  trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi cắt polyp với snare lạnh / ESD / EMR cho bốn ca bệnh có tổn thương ung thư đường tiêu hóa sớm, tổn thương đã được lấy nguyên khối an toàn. Sau 24h theo dõi, bệnh nhân ổn định, sinh hoạt bình thường.

Theo đó, đoàn chuyên gia Nhật Bản đánh giá quy trình và thao tác nội soi của ekip bệnh viện C Đà Nẵng có sự tương đồng lớn với quy trình nội soi của Nhật Bản. Các bác sĩ đã cẩn trọng, tỉ mỉ trong quá trình nội soi, không bỏ lỡ dấu hiệu bất thường.

Buổi sinh hoạt khoa học” Chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa qua nội soi” là sự kiện y khoa có ý nghĩa quan trọng. Buổi sinh hoạt đã đem đến nhiều kiến thức chuyên sâu, cập nhật những công nghệ hiện đại nhất và kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tiêu hóa, giúp nâng cao tay nghề của đội ngũ y – bác sĩ, đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Để được tư vấn khám và điều trị bệnh lý tiêu hóa, xin liên hệ bệnh viện C Đà Nẵng qua số điện thoại: 02363.821.480 trong giờ hành chính.