VÀI LỜI NHẮN GỬI

VÀI LỜI NHẮN GỬI

     Lại 1 ngày nữa sắp qua, ngày thứ tư bệnh viện chúng ta bị cô lập với thế giới bên ngoài vì sự xuất hiện của kẻ phá hoại mang tên Covid-19. Các câu hỏi lớn đặt ra: Nó từ đâu đến? Nó muốn gì? Thật khó để trả lời nhưng có một điều chúng ta thấy rõ: Nó chính là nguyên nhân của tất cả mọi chuyện: bệnh viện ngưng hoạt động, nhân viên phải chịu cảnh bố mẹ xa con thơ, con cái để bố mẹ già ở nhà không ai chăm sóc, hàng nghìn người phải thay đổi hẳn cuộc sống của mình, vừa lo điều trị, chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân, vừa tự lo bản thân dự phòng lây nhiễm, lo gia đình ở nhà xoay xở ra sao…

     Covid 19 có đáng sợ không? Đáng sợ chứ, bởi chỉ mình nó thôi đã đủ quật ngã hàng chục siêu cường về kinh tế, y tế trong vài tháng, đã lan tràn và tàn phá bất kể đất nước nào mà nó đặt chân tới một khi đất nước đó không có giải pháp kịp thời và hiệu quả để ngăn chặn. Nó không chịu buông tha ai cho đến khi bị khống chế, nó vẫn như mùn cưa âm ỉ cháy và bùng phát bất cứ lúc nào với những làn sóng thứ hai, thứ ba…Sức tàn phá khủng khiếp của Covid 19 còn hơn bất kể cuộc chiến tranh thế giới nào mà lịch sử đã ghi lại cả về sinh mạng, cả về kinh tế, về an ninh xã hội…

     Vậy chúng ta thế nào?

    Chúng ta là thầy thuốc, nhân viên y tế nhưng suy cho cùng chúng ta cũng là con người, cũng biết lo, biết sợ trước bất cứ nguy cơ nào hiển hiện cho bản thân, cho gia đình, cho những người thân yêu của mình. Đăc biệt là nhân viên y tế chúng ta còn nhận thức sâu sắc hơn về căn nguyên, dịch tể, cơ chế gây bệnh, hậu quả của bệnh cũng như biết rõ nó đáng sợ bởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccin phòng ngừa.

     Sợ là bản năng vốn có của con người nhưng bản lĩnh thì khác. Bản lĩnh đòi hỏi quá trình tôi luyện dựa trên hiểu biết, dựa trên phân tích và tư duy khoa học. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích phòng bệnh từ việc mang khẩu trang, rửa tay thường quy và giãn cách xã hội. Những việc rất đơn giản để thực hiện, phải không? Nhiều thống kê trên thế giới cũng cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tuy cao nhưng tỷ lệ tử vong của Covid-19 không quá đáng sợ như tốc độ lây nhiễm so với các bệnh truyền nhiễm khác: bạch hầu, dịch hạch, tả… Không nói ở đâu xa, ngay tại Việt Nam, Bạch Mai cũng đã từng bị phong tỏa và mất dấu bệnh nhân Covid -19. Hàng ngàn người ở Bạch Mai đã sống trong tâm dịch như chúng ta hôm nay, trong sự căng thẳng bao vây và nguy cơ rình rập mà vẫn yên lành. Vì vậy, đừng để nỗi sợ làm chúng ta gục ngã hay ít ra là mất tỉnh táo để làm tốt công việc ta phải làm từng ngày cho đến ngày chúng ta được giải phóng!

     Thưa tất cả mọi người , trong khi chúng ta ở đây, biết bao người đang chiến đấu: bệnh viện bạn với quy mô sàng lọc, giám sát dịch phức tạp hơn chúng ta bội phần bên cạnh ta đó; hàng trăm cán bộ y tế hệ thống dự phòng từ thành phố đến xã, phường làm việc không kể ngày đêm để lần theo dấu F1,F2…lấy mẫu hàng ngàn xét nghiệm mà đối tượng trước mắt mình có thể là bệnh nhân Covid-19 sau đó. Họ cũng nhiều đêm không ngủ như chúng ta, còn hơn chúng ta.

     Vậy nên chăng để nỗi sợ làm chúng ta cảm thấy yếu đuối trước Covid-19? trước bạn bè đồng nghiệp? Không thể! Chúng ta không đơn độc, Lãnh đạo Bộ y tế đã nhanh chóng hỗ trợ, đáp ứng mọi yêu cầu nhân lực, vật lực  cho chúng ta. Và chúng ta đều biết  Đà Nẵng đã có nhiều kinh nghiệm trong tình huống dịch bệnh này, cả nước tập trung cho Đà Nẵng từ chuyên gia xét nghiệm đến chuyên gia giám sát dịch tể cộng đồng và chuyên gia điều trị. Cả hệ thống chính trị Đà Nẵng chủ động vào cuộc ngay từ đầu, trước cả khi ca bệnh được công bố. Nên hãy yên tâm rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống COvid -19 này!

     Điều chúng ta cần làm lúc này hơn lúc nào hết là giữ cái đầu lạnh để tính táo nhất, sáng suốt nhất và làm tốt nhất việc bảo vệ bệnh nhân, bảo vệ chính mình và đồng nghiệp. Hãy vững từ trong tim với niềm tin Đà Nẵng sẽ vượt qua thử thách. Bệnh viện C Đà Nẵng của chúng ta sẽ vượt qua thử thách, thử thách để chứng minh bản lĩnh của mình!

     Xin gửi đến tất cả mọi người trong toàn viện sự san sẻ yêu thương nhất.

    Gửi đến tất cả anh chị em đồng nghiệp Bệnh viện C Đà Nẵng niềm tin chiến thắng!

                                     20h, ngày 27 tháng 7 năm 2020

                                       NGUYỄN TRỌNG THIỆN