Triển khai thành công kỹ thuật sinh thiết phổi xuyên phế quản dưới hướng dẫn X quang (C-Arm)

Ung thư phổi là bệnh thường gặp ở Việt Nam và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư. Việc chẩn đoán sớm giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiếp cận và xác định bản chất mô bệnh học khối u ở phổi qua kỹ thuật sinh thiết phổi xuyên phế quản dưới hướng dẫn X quang (C-Arm) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư phổi và một số đột biến gien đặc hiệu của liệu pháp trúng đích. Nhờ đó bác sĩ quyết định có mổ cắt phổi hay không, hoặc có dùng các thuốc tiêu diệt trúng đích tế bào ung thư phổi mà không làm tổn hại đến các tế bào bình thường khác, nhằm đem lại hiệu quả kéo dài khả năng sống còn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

BN Trần Thị N. 79 tuổi đau ngực dai dẵng 6 tháng nay, bệnh nhân được chụpX quang phổi và CT scan lồng ngực phát hiện có một khối u ở phổi bên phải. Bệnh nhân được hội chẩn quyết định phương pháp sinh thiết phổi xuyên thành qua nội soi phế quản dưới hướng dẫn X quang. Phương pháp được tiến hành trong thời gian 40 phút, bệnh nhân được bác sĩ có kinh nghiệm trong nội soi phế quản phối hợp với các bác sĩ gây mê và chẩn đoán hình ảnh tiến hành trong phòng mổ. Bệnh nhân được tiến hành thủ thuật thành công và an toàn không tai biến, các mẫu mô tại vị trí khối u được sinh thiết chính xác và gửi làm giải phẫu bệnh. Tổn thương nằm ở thùy giữa phổi phải không thấy trên niêm mạc phế quản trung tâm nên nhờ hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng, đầu kim sinh thiết được đưa vào chính xác vị trí khối u nên mẫu sinh thiết đáng tin cậy hơn để làm mô bệnh học. Phương pháp này ít xâm lấn hơn so với các phương pháp khác như sinh thiết phổi xuyên da dưới hướng dẫn của CThay siêu âmhay còn gọi là sinh thiết lõi mà nguy cơ của phương pháp này là tràn khí màng phổi và chạm vào các mạch máu lớn.

Tại Bệnh Viện C Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ triển khai kỹ thuật sinh thiết xuyên phế quản dưới hướng dẫn siêu âm qua nội soi (TBNA-EBUS: transbronchochial needle aspiration endobronchial untrasound) nhờ thiết kế bộ phận siêu âm ngay đầu ống soi giúp phát hiện hạch trung thất dễ dàng, kể cả những khối u phổi ngoại biên, là phương pháp được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây nhằm tăng khả năng lấy được mô bệnh và hạn chế tai biến thủ thuật, trong đó việc chẩn đoán bản chất hạch to vùng trung thất là một thách thức thực sự về mặt kỹ thuật của bác sĩ nội soi phế quản.

Bệnh viện C Đà Nẵng đang đầu tư mạnh mẽ nguồn nhân lực, trang thiết bị để phát triển chuyên sâu nội soi phế quản chẩn đoán và điều trị với nhiều kỹ thuật mới, hiện đại mà tiên phong là kỹ thuật sinh thiết phổi xuyên thành qua nội soi phế quản dưới hướng dẫn X quang giúp kéo dài hơn khả năng sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư phổi.

Một số hình ảnh