ĐƯỜNG DÂY NÓNG  Bộ y tế: 1900 - 9095 | Trực lãnh đạo bệnh viện: 0942 017429

logo mobil

Thứ 5, 23/05/2019 
 1:02:08 AM

LichHen

HoiDap

 

Thông tin thông báo

Hình ảnh bệnh viện

Lời khuyên ăn uống hợp lý cho người cao tuổi

Người già hoạt động ít nên khối cơ thể giảm đi 1/3 so với thời trẻ, Với người 70 tuổi, nhu cầu năng lượng giảm 30% so với lúc 20. Vì vậy, họ nên ăn ít hơn lúc trẻ để tránh béo phì. Cần kiểm tra cân nặng thường xuyên để thể trọng luôn ở mức tối đa cho phép.

Cách tính cân nặng hợp lý cho người cao tuổi: Lấy chiều cao (tính bằng cm) trừ đi 100, rồi nhân với 90%. Ví dụ: với người cao 150cm, cân nặng hợp lý là 45kg. Cách tính trên cho ta trọng lượng tối đa cho phép.

Tuổi càng cao, cơ thể càng giảm sức chịu đựng đối với chất ngọt. Vì vậy, người cao tuổi phải hạn chế ăn đường, bánh kẹo. Nên dùng chất ngọt từ nguồn bột như cơm, như bánh mì, vì chúng tiêu hóa, hấp thu rồi dự trữ ở cơ thể, chỉ giải phóng từ từ vào máu theo nhu cầu, không làm tăng đường huyết đột ngột.
Khi cơ thể thừa chất ngọt, nó sẽ chuyển thành mỡ dự trữ. Ở người cao tuổi, hoạt động của men lipase phân giải mỡ giảm dần và cơ thể có xu hướng thừa mỡ trong máu, dễ gây bệnh tim mạch. Do đó, cần hạn chế chất béo, chủ yếu dùng dầu thực vật.

Qúa trình tiêu hóa hấp thu chất đạm cũng kém đi ở người cao tuổi. Sự tiêu hóa đạm thường đi đôi với quá trình thối rữa đại tràng, làm xuất hiện độc tố. Nếu lại bị táo bón, chất độc này bị hấp thu trở lại, gây nhiễm độc trường diễn. Vì thế, cần hạn chế ăn thịt (nhất là thịt mỡ) và thay bằng cá. Nếu ăn nhiều chất đạm nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, đậu phụ vì chúng ít gây thối rữa và chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giữ cholesterol thừa trong ống tiêu hóa, sau đó thải ra theo phân.

Người cao tuổi cần chú ý đề phòng thiếu nước nhất là trong mùa hè. Để chống lại các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tật, cần tăng cường sử dụng những chất chống oxy hóa (có nhiều ở rau, quả)

Cách ăn của người cao tuổi:
Tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh tim mạch
Nấu thức ăn mềm và chú ý ăn canh
Xây dựng thực đơn cho các bữa ăn, thay đổi món ăn giữa các ngày
Bữa ăn phải đảm bảo đầy đủ chất bột để cung cấp năng lượng, chất đạm, béo, rau xanh và hoa quả chín. Về nước uống, chỉ cần uống nước chín hoặc nước chè, hạn chế bia rượu
Đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Theo Sức khỏe & Đời sống

VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG

122 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 02363.821480 - 02363.832643 - 832644
Fax:  02363.820980
Email: benhviencdanang@gmail.combenhviencdn@gmail.com 

Kết nối với chúng tôi

facebooktwinyoutube

Sitemap

sitemap

Lượt truy cập

3009266
Hôm nay
Tổng
489
3009266
5.23%
8.39%
16.07%
3.50%
0.12%
66.69%
Đang xem:61

Văn phòng trực tuyến

Bieu Tuong Web

Khảo sát ý kiến khách hàng

Nhận xét về kết quả phục vụ người bệnh

Search