ĐƯỜNG DÂY NÓNG  Bộ y tế: 1900 - 9095 | Trực lãnh đạo bệnh viện: 0942 017429

logo mobil

Thứ 6, 22/11/2019 
 7:45:58 AM

LichHen

HoiDap

 

Thông tin - Thông báo

Hình ảnh bệnh viện

BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG ĐÃ TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG PHƯƠNG PHÁP PHÁ HỦY KHỐI U UNG THƯ GAN TẠI CHỖ BẰNG VI SÓNG (MICROWAVE ABLATION-MWA)

Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện C Đà Nẵng đã triển khai thành công kỹ thuật phá hủy khối u ung thư gan tại chỗ bằng vi sóng (Microwave Ablation-MWA). Đây là kỹ thuật mới với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại triển vọng điều trị cao cho bệnh nhân ung thư tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.  

Ung thư biểu tế bào gan (HCC) là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Hiện nay, kỹ thuật phá hủy khối u ung thư gan tại chỗ bằng vi sóng (Microwave Ablation-MWA) được xem là phương pháp điều trị triệt để, đã chứng tỏ được hiệu quả nhất định và trở nên phổ biến trên thế giới. MWA đã được Bộ y tế Việt Nam thông qua quy trình kỹ thật đưa vào ứng dụng điều trị tháng 12 năm 2012.

Thủ thuật đốt u gan tại chỗ bằng vi sóng (MWA) được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay phẫu thuật nặng nề. Ngoài ra, cũng thể thực hiện trong nội soi bụng hoặc mổ hở. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật dùng năng lượng vi sóng (MWA) truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Phương pháp này được chỉ định đối với các ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát từ ung thư đại trực tràng. Với những bệnh nhân không thể phẫu thuật do ung thư nhiều nốt, vị trí khối u, tổng trạng không thể phẫu thuật, hoặc phẫu thuật cắt đi thể tích gan lớn ảnh hưởng trên chức năng gan, MWA thể thực hiện nhiều lần tùy theo tình trạng bệnh và kết quả theo dõi sau khi thực hiện lần đầu.


Ngày 07/08/2018, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện C Đà Nẵng đã tiến hành triển khai thành công kỹ thuật mới: phá hủy khối u ung thư gan tại chỗ bằng vi sóng (Microwave Ablation-MWA) với sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, PGS. TS. Lê Lộc, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Trung Ương Huế. Các bác sỹ tại khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện C Đà Nẵng đã tiến hành đốt u gan bằng vi sóng cho bệnh nhân Nguyễn Công Tr, 68 tuổi, trú tại Thành phố Đà Nẵng được chẩn đoán mắc ung thư gan, kích thước khối u có đường kính khoảng 2cm nằm sâu trong nhu mô gan, hạ phân thùy 6. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định kỹ thuật phá hủy khối u gan tại chỗ bằng vi sóng là phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Với kỹ thuật này, bác sĩ can thiệp sẽ đưa đầu kim phát vi sóng vào chính giữa khối u gan dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm. Khối u sẽ bị phá hủy trực tiếp bởi vi sóng. Sau khi thực hiện phương pháp đốt u gan tại chỗ bằng vi sóng (MWA) trong khoảng 5 phút, khối u đã bị tiêu diệt, hoại tử dần. Hiện, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, có thể tự ăn uống và đi lại bình thường ngay trong ngày.

Điều trị ung thư gan tại chỗ bằng vi sóng là một trong những phương pháp điều trị ung thư gan tiên tiến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Đây là phương pháp điều trị triệt để nhất hiện nay với khối u có kích thước nhỏ dưới 4cm, có hiệu quả tương đương với phương pháp phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân can thiệp không phải gây mê phức tạp, chỉ cắm kim đốt qua da nên xâm lấn tối thiểu. Sau vài giờ thực hiện kỹ thuật bệnh nhân nhanh chóng tỉnh táo, phục hồi sinh hoạt, tỷ lệ biến chứng rất thấp, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp hơn so với phẫu thuật, giảm gánh nặng cho người bệnh.Với những ưu điểm và hiệu quả vượt trội, trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng một cách thường quy, đồng thời sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng điều trị ở các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, ung thư vú...

Dưới đây là một số hình ảnh trong ca phẫu thuật

t1

t3

t4

t5

VĂN PHÒNG BỆNH VIỆN C ĐÀ NẴNG

122 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 02363.821480 - 02363.832643 - 832644
Fax:  02363.820980
Email: benhviencdanang@gmail.combenhviencdn@gmail.com 

Kết nối với chúng tôi

facebooktwinyoutube

Sitemap

sitemap

Lượt truy cập

3437974
Hôm nay
Tổng
3406
3437974
4.71%
8.45%
17.25%
3.28%
0.12%
66.19%
Đang xem:109

Văn phòng trực tuyến

Bieu Tuong Web

Khảo sát ý kiến khách hàng

Nhận xét về kết quả phục vụ người bệnh

Search